ตามติดชีวิตขอทาน โดย น.ศ.สาขาภาษาอังกฤษ ศศ.บ.

 

ตามติดชีวิตขอทาน บ้านธาตุนาเวง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร
ศึกษาโดย นักศึกษาสาขาภาษาอังกฤษ ศศ.บ. ชั้นปีที่ 2
ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2553 ภาค กศ.ป.
                การศึกษานี้ต้องการศึกษาเกี่ยวกับชีวิตของคุณลุงอุทร จันทะรัด ที่ตาบอดมาตั้งแต่กำเนิดและมาใช้ชีวิตเป็นขอทาน ศึกษาเหตุผลว่าเพราะเหตุใดคุณลุงถึงเลือกมาใช้ชีวิตแบบนี้ ชีวิตความเป็นอยู่เป็นอย่างไร อาศัยอยู่กับใคร ชีวิตครอบครัวของคุณลุงเป็นอย่างไร รายได้จากการขอทานเพียงพอหรือเปล่าสำหรับการดำเนินชีวิตของคุณลุง โดยที่คุณลุงจะมานั่งขอทานอยู่แถวบ้านธาตุนาเวง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร
                คุณลุงชื่อ อุทร จันทะรัด อายุ 50 ปี ซึ่งมาใช้ชีวิตเป็นขอทานที่จังหวัดสกลนคร เดิมทีคุณลุงมีภูมิลำเนาอยู่ที่ อำเภอสระใคร จังหวัดหนองคาย คุณลุงเป็นคนตาบอดแต่กำเนิด ครอบครัวของลุงค่อนข้างยากจน มีพี่น้องทั้งหมด 4 คน เสียชีวิตแล้ว 1 คน คุณลุงเป็นบุตรคนที่ 3 คุณแม่เสียชีวิตตั้งแต่คุณลุงยังเด็ก ส่วนคุณพ่อก็แต่งงานมีครอบครัวใหม่ ย้ายไปอยู่ที่อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี พี่น้องของคุณลุงแต่ละคนต่างแยกย้ายออกไปทำงานหาเลี้ยงครอบครัวของตนเอง ก่อนที่คุณลุงจะมาใช้ชีวิตเป็นขอทาน คุณลุงเคยใช้ชีวิตอยู่ในวงดนตรี ร้องเพลงรับจ้างตามงานต่างๆ แต่เพราะความแตกต่าง ชีวิตที่เกิดมามีปมด้อยทำให้ถูกเอารัดเอาเปรียบจากเพื่อนร่วมวง ไม่ได้รับค่าจ้างเหมือนคนอื่น คุณลุงเลยออกมาจากวงดนตรีนั้น
                ชีวิตของคุณลุงอุทร ได้เลือกที่จะมาเป็นขอทาน เพราะเวลาที่คุณลุงอยู่บ้านซึ่งไม่มีใครอยู่ด้วย เลยทำให้คุณลุงต้องออกไปขอข้าวปลาอาหารจากชาวนาที่อยู่ในหมู่บ้าน บางคนก็ใจดีบางคนก็ต่อว่า คุณลุงเจอคำด่าทอ ว่าทำไมอยู่เป็นภาระของคนอื่น ไม่ออกไปหาขอทานกินที่อื่น อยู่บ้านก็ไม่เหมือนอยู่บ้านเพราะไม่มีใครอยู่ดูแล เพราะเหตุผลนี้อีกอย่างหนึ่งเลยทำให้คุณลุงออกจากบ้านมาใช้ชีวิตอยู่เป็นขอทาน โดยเลือกจังหวัดสกลนครเป็นจังหวัดแรก จากวันนั้นจนถึงวันนี้ คุณลุงใช้ชีวิตเป็นขอทานได้ 2 ปีแล้ว
                อีกประเด็นหนึ่งที่ทำให้คุณลุงมาเป็นขอทาน คือ ปัญหาครอบครัว คุณลุงเคยมีภรรยาแล้ว 2 คน ภรรยาคนแรกอยู่กินด้วยกันจนมีลูกสาว 1 คน แต่อยู่มาไม่นานภรรยาคุณลุงก็เสีย ญาติทางภรรยาก็มาเอาลูกสาวของคุณลุงไปเลี้ยง แล้วลุงก็มาใช้ชีวิตอยู่ที่สกลนครแล้วเจอกับภรรยาคนที่ 2 มีการจดทะเบียนสมรสกันซึ่งภรรยาคนแรกไม่ได้จด คุณลุงใช้ชีวิตอยู่กับภรรยาคนที่ 2 ได้ไม่นานเพราะความที่ลุงเป็นคนพิการแต่ภรรยาของลุงสมบูรณ์ครบ 32 เลยทำให้ความคิดความอ่าน ความไม่พอดีกัน เขาไม่ยอมรับกับสิ่งที่คุณลุงเป็นอยู่ เลยทำให้ภรรยาของคุณลุงไม่ทนที่จะใช้ชีวิตอยู่ด้วย คุณลุงเลยได้กลับมาใช้ชีวิตตัวคนเดียวอีกครั้ง ไม่มีใครคอยดูแล เลยทำให้คุณลุงออกมาใช้ชีวิตเป็นขอทาน เพื่อความอยู่รอดของตนเอง พร้อมกับคำถามที่คุณลุงฝากไว้คือ คนที่ตาบอดอย่างลุง นอกจากการเป็นขอทานแล้ว ยังมีอาชีพไหนที่ลุงจะไปทำได้ ถ้าพูดถึงการไปเป็นหมอนวดโดยคนตาบอด คุณลุงพูดในแง่คิดของคุณลุงให้ฟังว่า ถ้าเราไปเจอคนที่มานวดดี มันก็ดี แต่ถ้าเราเจอคนที่มานวดไม่ดี มาพูดใส่ความว่าเรานวดแล้วไปจับนู้นจับนี่เขา แล้วเราจะไปพูดอะไรกับเขาได้ เราก็ผิดอยู่ดี และในอีกแง่หนึ่งที่คุณลุงคิด ลุงเป็นผู้ชายถ้าให้ไปนวดผู้หญิง ชายหญิงสัมผัสกันมันก็อาจทำให้เกิดความคิดในทางเพศได้ เลยไม่น่าจะมีอาชีพไหนที่ลุงพอจะทำได้ นอกจากการมาเป็นขอทาน
มองถึงชีวิตที่มาเป็นขอทาน แน่นอนมันเป็นอาชีพที่ไม่มีเกียรติไม่มีศักดิ์ศรี ถูกมองว่าต้อยต่ำ แต่จะให้ทำอย่างไรได้ เพราะเหตุผลเดียวที่ว่า “ชีวิตเลือกเกิดไม่ได้” เกิดมายังพิการ ไม่มีใครดูแลต้องมาหาเลี้ยงชีพให้ตนเองมีกินไปวันๆ แต่คนร่างกายครบ 32 ส่วน ที่มานั่งขอทานแบบนั้น ก็อยู่ในความคิดหนึ่งที่ว่า ทำไมมานั่งขอทานไม่ออกไปทำงานอย่างอื่น ทั้งที่ร่างกายครบ 32 ส่วน
การเป็นขอทาน ไม่ได้เป็นอาชีพที่ร่ำรวย ไม่ได้เป็นอาชีพที่มีเกียรติมีศักดิ์ศรี แต่เป็นอาชีพที่สามารถเลี้ยงชีวิตของคนคนหนึ่งให้อยู่รอดไปวันๆจากเศษเงินเศษน้ำใจที่คนที่พบเจอมีให้สำหรับคนที่ได้ชื่อว่าเป็นขอทาน ก็คงสุขใจไม่น้อยที่เขาพอมีทางอยู่ในสังคมนี้ได้อย่างอุ่นใจยิ่งขึ้น

วันที่ : 20 มี.ค. 2554
ที่มา :
อ่าน : 2035


เว็บไซต์รายวิชาวัฒนธรรมแอ่งสกลนคร
มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร